Bao nhiêu tuổi thì hết cao?

Thảo luận trong 'Hỏi đáp tăng chiều cao' bắt đầu bởi nguyenhong, 6/3/18.

Đang tải...
 1. nguyenhong

  nguyenhong New Member

  Tham gia ngày:
  2/2/18
  Bài viết:
  13
  Đã được thích:
  0
  Chiều cao ngày càng đóng vai trò quan trọng đối với cuộc sống con người. Do đó, bất cứ ai trong chúng ta cũng mong muốn sở hữu một chiều cao lý tưởng, ngoại hình ấn tượng. Tuy nhiên, quá trình phát triển chiều cao không diễn ra xuyên suốt cuộc đời con người mà đến một thời điểm nhất định sẽ “đứng yên tại chỗ”. Vậy thời điểm này là lúc nào? Cùng tìm lời giải cho câu hỏi này trong khuôn khổ nội dung bài viết sau đây.

  Trong một gia đình, chiều cao của mỗi người có thể tương đương nhau hoặc khác biệt nhau hoàn toàn. Hai anh em cùng bố mẹ nhưng rất có thể sẽ sở hữu chiều cao chênh lệch nhau. Do đó, chiều cao không hoàn toàn do yếu tố gene di truyền quyết định như nhận định của nhiều người.

  Các nhà khoa học đã chứng minh, chiều cao chịu sự chi phối của các yếu tố: Di truyền (23%), Dinh dưỡng (32%), Vận động (20%) và Giấc ngủ (25%). Bạn có thể có được một chiều cao nổi bật hay không hoàn toàn phụ thuộc vào cách bạn tác động vào các yếu tố này như thế nào.
  [​IMG]
  Chiều cao phụ thuộc vào nhiều yếu tố​

  Nếu như di truyền là yếu tố bất biến không thể thay đổi được thì 3 yếu tố còn lại có thể thay đổi liên tục tùy vào phong cách sống của mỗi người. Để cao lớn, bạn cần bổ sung đủ hàm lượng Canxi, Collagen type 2, các vitamin và khoáng chất quan trọng khác, vận động thể dục thể thao thường xuyên và có 1 chế độ sinh hoạt và nghỉ ngơi khoa học, hạn chế thức khuya.

  Tuy nhiên, tất cả những sự tác động này chỉ thực sự có hiệu quả vào những thời điểm nhất định.

  Có 3 giai đoạn vàng để phát triển chiều cao hiệu quả:

  - Thời kì bào thai

  - Từ 0 – 3 tuổi

  - Giai đoạn dậy thì

  Sụn tiếp hợp là sụn tăng trưởng, được nằm giữa đầu xương và đầu thân xương dài, có vai trò quan trọng trong quá trình phát triển chiều dài của xương cũng như chiều cao của cơ thể. Sụn tiếp hợp bao gồm 3 vùng: Sụn dự trữ, sụn tăng sinh và sụn phì đại-thoái hóa. Trong giai đoạn dậy thì, rất nhiều nội tiết tố, sinh tố và các yếu tố tăng trưởng tác động lên các hoạt động của sụn tiếp hợp.
  [​IMG]
  Quá trình phát triển chiều cao chỉ diễn tối đa đến năm 22 - 25 tuổi​

  Do đó, dậy thì là giai đoạn có vai trò đặc biệt quan trọng đối với quá trình phát triển chiều cao. Sụn tiến hợp sẽ dần dần chuyển hóa thành xương bắt đầu từ trẻ sơ sinh cho đến 18 tuổi, hoặc có thể lâu hơn đến 20-21 tuổi. Thời điểm sụn tiến hợp đóng lại phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: Di truyền, dinh dưỡng, thể dục thể thao, chế độ sinh hoạt, nghỉ ngơi….

  Do đó, các phương pháp thúc đẩy sự phát triển chiều cao chỉ thực sự có hiệu quả trước 22 tuổi và muộn nhất là 25 tuổi. Sau thời điểm này, các bạn hãy chấp nhận chiều cao của mình và cố gắng trau dồi những kĩ năng khác để làm nổi bật bản thân nhé.
   

Ủng hộ diễn đàn

 • Về chúng tôi

  Forum tangchieucao.net là trang thông tin chia sẻ kiến thức và các bí quyết về tăng chiều cao, giúp thanh thiếu niên “thoát lùn” nhanh chóng. Từ đây, với lợi thế là chiều cao, các bạn sẽ gặt hái được nhiều thành công trong sự nghiệp, tình yêu và cuộc sống.
 • Điều hướng nhanh

  Truy cập Điều hướng nhanh

 • Kết nối Facebook